Vì sao nên cho trẻ ăn trứng và lạc ngay từ khi ăn dặm?
Posted by Lê Thủy on 27th July 2017
| 430 views

Khi bắt đầu ăn dặm, nếu trẻ được ăn những thực phẩm mà có khả năng gây dị ứng khi lớn như trứng, lạc (đậu phộng), chúng sẽ ít có khả năng bị dị ứng thực phẩm sau này. Theo bài viết mới được công bố trên Tạp chí American Medical Association (JAMA).

=>> Xem keo bong da

Cách đây không lâu, vào năm 2000, Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã khuyến nghị trẻ sơ sinh nên tránh các thực phẩm gây dị ứng cho đến khi 1 tuổi và thậm chí lớn hơn. Cảnh báo này đặc biệt dành cho những gia đình có tiền sử dị ứng. Nhưng bài báo đăng tải trên JAMA lại chỉ ra một quan điểm khác khi ngtỉ lệ dị ứng thực phẩm sẽ tăng gấp đôi ở Hoa Kỳ trong thập kỷ tới. Đó là một quan điểm tương đối mới.

Do đó, khuyến nghị của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ cần phải điều chỉnh. Bởi có những bằng chứng mới cho thấy cho trẻ tiếp xúc với thực phẩm gây dị ứng càng sớm sẽ càng ngăn ngừa được nguy cơ dị ứng thực phẩm sau này.

Các tác giả của nghiên cứu đã công bố bằng chứng dựa trên việc xem xét 146 nghiên cứu sẵn có. Kết quả cho thấy việc giới thiệu thực phẩm sớm hơn thực sự là tốt hơn trong phòng ngừa dị ứng thực phẩm.

Họ đã tìm thấy những bằng chứng “khá tin cậy” về việc cho trẻ ăn lạc sớm, giai đoạn 4-11 tháng tuổi, sẽ giảm nguy cơ bị dị ứng lạc sau này. Tương tự, trẻ được cho ăn trứng trong giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi cũng sẽ có tác dụng song khoe tương tự.

Cho trẻ làm quen sớm với các thực phẩm gây dị ứng khác như cá cũng làm giảm nguy cơ dị ứng – có thể là do tác dụng kháng viêm của omega-3 trong cá – dù bằng chứng về mối liên quan này chưa chắc chắn.

Việc cho trẻ làm quen sớm với thực phẩm gây dị ứng dường như không tạo ra sự khác biệt đối với các bệnh tự miễn, chẳng hạn như ăn thực phẩm có gluten không làm tưng nguy cơ mắc celiac.