Lưu ý trong việc thực hiện lễ cúng tất niên?
785 views

Để chào đón năm mới đến và tổng kết một năm đã qua ,các gia đình tại Việt Nam hay công ty thường tổ chức một bữa cơm cuối năm hay còn gọi là Lễ Tất niên.

Đối với người Việt Nam, bữa cơm tất niên chiều 30 Tết là khoảnh khắc thiêng liêng của gia đình. Là bữa cơm đoàn tụ, gắn kết mọi thành viên, các thế hệ trong gia đình với nhau. Theo quan niệm người xưa, gia đình nào càng đông đủ các thế hệ cùng tham dự bữa tiệc tất niên chứng tỏ gia đình đó “phúc lộc đề đa”, càng có nhiều may mắn. Nhưng bạn có biết cần lưu ý gì khi thực hiện lễ cúng tất niên hay không? Hãy cùng newlife.com.vn tìm hiểu nhé.

Những lưu ý trước khi đọc bài văn khấn tất niên

Sau đây là những lưu ý khi đọc bài văn khấn tất niên và bài khấn cúng tất niên. Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo một số bài văn khấn giao thừa, văn khấn mùng 1 tết và mùng 2.

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

Trước thềm bước sang năm mới, các gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để loại bỏ những đen đủi của năm cũ và chào đón năm mới hứng khởi, đón may mắn về nhà. Vì vậy, đây được xem là một việc làm quan trọng trước khi đọc bài văn khấn tất niên năm mới.

Lưu ý trong việc thực hiện lễ cúng tất niên?
Lưu ý trong việc thực hiện lễ cúng tất niên?

Chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên ngày 30

Việc chuẩn bị đầy đủ lễ cúng tất niên sẽ giúp các bạn bày tỏ được lòng thành và có được may mắn. Vì vậy, trước khi đọc bài văn khấn tất niên, các bạn nên chuẩn bị mâm cúng tất niên với các lễ vật như:

– Hương hoa, vàng mã, hoa quả tươi

– Đèn nến hoặc đèn dầu thắp sáng

– Trầu cau, nước chè và thuốc lá

– Rượu

– Bánh chưng

Các món ăn cúng tất niên phải đựng đầy, sạch sẽ để dâng lên tổ tiên. Ngoài ra có bài cúng giao thừa đầy đủ ý nghĩa nhất.

Bài văn khấn tất niên chiều 30 Tết

Để bày tỏ được lòng thành kính, mong muốn, nguyện vọng của mình, các gia đình sẽ sử dụng bài văn khấn sau khi đã chuẩn bị mâm cúng tất niên tươm tất. Trong bài văn khấn Tất niên, các bạn cần nói đúng tên các vị thần giữ nhà, ngày cúng, tên tuổi gia chủ, tóm tắt một số lễ vật dâng lên, lời mời các vị thần, tổ tiên về ăn Tết, nguyện vọng của gia đình trong năm mới.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương chư Phật, con lạy chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ long mạch, Tài thần, bản gia Táo quân cùng tất cả các vị thần linh cai quản ở trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỉ , Tiên linh nội ngoại họ…………..

Hôm nay là ngày 30 tháng chạp năm……..

Tín chủ (chúng) con là:…………..

Trước án kính cẩn thưa trình:

Đông tàn sắp hết

Năm kiệt tháng cùng

Xuân tiết gần kề

Minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn , sửa lễ tất niên, dâng cúng thiên địa tôn thần, phung hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Khi đọc bài văn khấn tất niên, các bạn nên có sự thành tâm, lưu loát, rõ ràng để các vị thần linh có thể nghe được những mong muốn của gia chủ và phù hộ, bạn cho phước lành, may mắn.

Xem tuổi xông nhà 2019 cho tuổi Sửu