Cùng vào bếp hướng dẫn cách làm thịt bò thật ngon và đúng cách
Posted by Đồng Lương on 3rd August 2017
| 432 views

Theo Ths. BS Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng nhà nước, thịt bò chứa một lượng đạm lớn, giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách sẽ khiến thịt dễ bị dai, kém hấp dẫn và làm giảm giá trị dinh dưỡng đi nhiều lần. Hãy cùng thuc don moi ngay chúng tôi tìm hiểu về nó nhé.

– Cách chọn thịt bò ngon

Nếu thích ăn giòn, bạn nên chọn thịt bắp bò, còn mềm nên chọn thịt philê bò hoặc thịt thăn bò. Thịt bò tươi là miếng thịt có màu đỏ tươi, chưa chuyển sang màu đỏ sẫm, và không có mùi hôi.

Dùng đầu ngón tay ấn vào mặt miếng thịt, nếu thịt có độ đàn hồi và không bị dính tay, thớ thịt nhỏ và mềm thì đó là thịt ngon.

– Xào thịt

Cách xào thịt bò mềm, ngọt, giữ được giá trị dinh dưỡng cao - 2
Trong quá trình xào, bạn vặn lửa to nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ giết chín quá kỹ, không còn giữ được độ mềm nữa. Khi xào đảo nhanh tay và lúc thịt vừa chín thì tắt bếp, xào lâu thịt sẽ không mềm mà bị dai hơn.

Nếu xào chung với rau củ, bạn nên xào thịt bò riêng, sau khi xào rau củ xong mới cho thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách luộc gà ngon

Muốn làm mềm thịt bò già khi xào, khi ướp thịt với gia vị xong, bạn cho 2-3 thìa dầu ăn vào ướp cùng, để khoảng từ 20 đến 30 phút.

Sau khi ướp xong, bạn xào nhanh thịt trên lửa lớn, rồi trút ra đĩa ngay. Tránh xào quá lâu sẽ làm cho thịt bò bị dai và khô hơn.

Đối với thịt bò dai, trước khi chế biến, bạn nên ngâm qua với nước có pha một ít natri cacbonat (NANCO3), sau đó vớt ra để ráo rồi xào, như vậy thịt sẽ trở lên mềm và ngon hơn.

>>> CÓ thể bạn chưa biết: cách luộc gà ngon

ngoại giả, trước khi xào, bạn có thể lấy lá đu đủ sống rửa sạch, đập giập, gói thịt lại rồi để gần bếp lửa cho nóng ấm, khi xào, đem ra cắt mỏng.

meo-chon-thit-bo-ngon

Riêng phần thịt bò có gân, thịt bắp đùi hoặc xương sườn, bạn muốn sử dụng ngay mà không có thời kì để hầm lâu, hãy cho vào nồi nấu một miếng dứa, một cục nước đá hoặc một cái thìa nhôm.

– Mẹo ninh thịt bò già nhanh mềm

Thịt bò già thường rất dai và ninh rất lâu nhừ. Khi ninh lâu quá thịt thường khô, xác và bã vì phần dinh dưỡng đã ra hết nước.

Mẹo giúp thịt nhanh mềm khi ninh đó là nên xoa lên thịt một lớp mù tạt, ướp trong vòng 6-8 giờ, sau đó rửa sạch rồi cho vào ninh.

Trong khi ninh nên cho thêm ít rượu trắng hoặc giấm, theo tỷ lệ 1 kg thịt bò cho 2, 3 thìa rượu hoặc 1 thìa giấm. Như vậy thịt sẽ mềm, non trở lại và nhanh nhừ hơn.

Hoặc bạn có thể lấy một miếng vải sạch gói một ít trà, cột chặt gói trà lại, cho vào nồi hầm cùng thịt bò.

Ướp thịt bò đã thái với ít bột hạt cải trước một đêm, ngày hôm sau rửa sạch với nước rồi cho vào nồi hầm thịt cũng rất nhanh nhừ.

Khi ninh hoặc nấu thịt bò, ta nên chờ nước sôi hẳn rồi mới cho thịt vào. Làm như vậy chẳng những giữ được thành phần dinh dưỡng mà còn làm cho mùi vị của thịt được thơm ngon hơn.

Khi xào, bạn bật lửa nhưng không quá nóng thì chảo sẽ làm cho thịt quá chín, không mềm. Khi chiên xào và nấu khi thịt đã nấu chín là khỏi bếp, thịt dài chiên sẽ không mềm nữa.

Nếu chiên cùng với rau, bạn nên chiên con bò một cách riêng rẽ, khi rau xào xào xong đổ thịt bò vào hòn đảo rồi tắt bếp.

[​IMG]

Bạn muốn thịt thăn bò khi xào, sau khi ướp thịt xong, 2-3 muỗng canh dầu ăn trộn với nhau để ướp, khoảng 20 đến 30 phút.

Sau khi ướp, khuấy thịt vào lửa lớn, khuấy thịt ra khỏi nồi chảo. Đừng chần chừ quá lâu sẽ làm cho bò lâu hơn và khô hơn.

Đối với thịt bò dài, trước khi trộn đều phải trộn với nước muối vào vài phút natri cacbonat (NANCO3), sau đó sấy khô và xào, thịt sẽ mềm và ngon.