Scroll to Top
Uống đậu đen hàng ngày có tốt hay không
570 views

Theo BS Nguyễn Quốc Oai, nhiều người có thói quen đun đậu đen, đậu xanh dùng thay nước uống hàng ngày để giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng. Tuy chưa có tài liệu nào ghi nhận ăn nhiều đậu đen hay đậu xanh sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng cái gì quá cũng bất cập. Mọi người không nên lạm dụng ăn liên tục hay dùng uống thay nước lọc hàng ngày mà phải sử dụng luân phiên. Bởi như thế sẽ mất cân bằng dinh dưỡng, nhất là việc khi ăn không bổ sung thêm các thực phẩm khác.

nuoc-dau-den

Những người có tình trạng lạnh bụng, thể chất hàn lạnh có biểu hiện là chân tay lạnh thiếu lực, lưng, đi ngoài phân lỏng cần thận trọng khi dùng thực phẩm có tính mát, hàn.
Sách “Nam dược thần hiệu” của danh Y Tuệ Tĩnh viết: “Đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được nhiều bệnh”… Hạt đậu xanh có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, ích khí, tiêu thử, lợi thủy, giải độc.
Vỏ hạt đậu xanh tính hàn, có tác dụng giải độc, tiêu thũng, giải thử, trừ phiền, trừ màng mộng ở mắt. Các thầy thuốc Đông y thường sử dụng đậu xanh liền cả vỏ để chữa các chứng bệnh do nhiệt độc gây nên như cảm nắng, say nắng, sốt, mụn nhọt lở loét…

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu chè đậu xanh cực ngọt mát vào mùa hè
Chữa đau nhức xương: Ngâm rượu với đậu đen sao vàng, uống đều đặn 2 ngày 1 chén nhỏ có thể chữa đau nhức xương. Chữa tiểu rắt, táo bón: Dùng đậu đen rang cùng với tỏi đập dập ninh nhừ. Uống vào sáng sớm, uống trong vòng nửa tháng là có hiệu quả giảm thiểu đái dắt, táo bón. Chữa râu tóc bạc sớm: Trong đậu đen có nhiều protein chính vì vậy dùng đậu đen chưng cách thủy cùng hà thủ ô nhỏ trong 2 – 3 giờ. Hoặc có thể tán thành bột để uống. Điều này cải thiện được tình trạng râu tóc bạc sớm.